0 

Phù điêu là gì? Cách treo phù điêu hợp với mọi không gian

Phù điêu là một loại hình nghệ thuật trang trí đẹp, được ứng dụng cho hầu hết các công trình kiến trúc hiện nay. Từ nhà ở có phong cách cổ điển, tân cổ điển đến các phong cách hiện đại, tối giản đều có thể sử dụng phù điêu để trang trí, tạo điểm nhấn đặc biệt cho căn nhà.

Phù điêu là gì?

Phù điêu là một loại hình nghệ thuật trang trí đã có lịch sử từ rất lâu đời. Đại khái đây là hình thức sáng tác nghệ thuật bằng cách đắp nổi hoặc khoét lõm với chiều dài, rộng là thực còn phần nổi mang tính ước lệ về khối.

Về chất liệu làm phù điêu thì rất đa dạng, nhằm phối hợp hài hòa với khu vực để đặt phù điêu. Chẳng hạn như: thạch cao, đất sét, xi-măng, composite,…

Về căn bản khi triển khai đắp vẽ phù điêu đó là người thợ sẽ triển khai bố cục khối phù điêu trên mặt phẳng, rồi từ đó phác họa các hình khối theo kích thước, góc độ xa gần thông qua các lớp không gian và tạo nên các ảo giác về không gian (không gian ảo).

Hình thức đắp vẽ phù điêu đặc biệt ở chỗ nó có thể thể hiện được gần như hoàn hảo bố cục phức tạp. Chẳng hạn như bố cục có nhiều lớp nhân vật thậm chí thể hiện những công trình kiến trúc và tranh phong cảnh.

Phân loại phù điêu

Phù điêu được hình thành và phát triển từ lâu đời cho đến ngày nay, hình thức thể hiện và trang trí cực kỳ đa dạng. Thế nhưng để phân loại thì chủ yếu dựa vào chất liệu để phân biệt và gọi tên. Cụ thể như sau:

  • Tranh phù điêu thủy tinh
  • Tranh phù điêu gỗ
  • Tranh phù điêu xi măng
  • Tranh phù điêu sứ
  • Tranh phù điêu composite
  • Phù điêu thạch cao

Các mẫu tranh phù điêu gỗ tại GK Decoration:

Tranh phù điêu gỗ là chất liệu quý trong điêu khắc. Tranh phù điêu gỗ được tạo nên từ chất liệu chủ yếu là gỗ nên vô cùng đa dạng về kích thước, hình dáng,… Loại tranh này thường được trang trí ở các không gian nhà ở, văn phòng, nhà hàng, quán café,…điểm nhấn cho không gian nội thất.

Chất liệu gỗ thường dùng:

Chế tác phù điêu gỗ đòi hỏi chất gỗ quý, có độ cứng nhưng dễ dàng đục đẽo, chế tác. Một số loại gỗ phổ biến để làm phù điêu là gỗ sồi, gỗ tếch hoặc gỗ sồi châu Phi…

Để làm phù điêu gỗ bằng chất liệu Gỗ Teak hay còn gọi là gỗ Giá tỵ thì sẽ có những:

Ưu điểm

  • Độ bền lâu dài, xử lý tốt sẽ không bị mối mọt ảnh hưởng.
  • Có thể tỉa tót các chi tiết khó như: cành cây, ngọn hoa, cây cỏ, uốn lượn,…
  • Giá trị thẩm mỹ cao
  • Tăng đẳng cấp, sang trọng cho không gian nội, ngoại thất

Không giống như các loại hình trang trí khác, chơi tranh phù điêu thật sự đòi hỏi sự cầu kỳ và sáng tạo. Tức là tùy vào phong cách nhà ở, công trình mà các bạn sẽ lựa chọn hình thức tranh phù điêu cho phù hợp.

Ngoài ra, tranh phù điêu còn có tác dụng rất lớn trong phong thủy hoặc cải tạo phong thủy nhà ở hiện tại. Bởi thế bạn nên xem dòng tranh phù điêu mà mình đang định đắp vẽ hoặc mua sẵn về lắp nên dùng là loại nào là thích hợp nhất. Ví dụ bạn mệnh Mộc thì nên lựa chọn các dòng tranh có tính Thủy như: cá chép hóa rồng hoặc phong cảnh rừng xanh, thủy mặc,…. Nhìn chung tranh phù điêu rất tốt giúp cho vận mệnh, tăng tốt lành cho phong thủy ngôi nhà.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận