0 

GỐM SỨ CAO CẤP - THỔ NHĨ KỲ

Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ là loại gốm sứ cao cấp nhất trong các mặt hàng Gốm sứ được sản xuất trên thế giới. Mặt hàng gốm sứ ở đây thường được sản xuất chủ yếu dành cho Hoàng gia và mang nặng tính trang trí.

Hiện nay, Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một mặt hàng cao cấp do tính Lịch sử và Thương hiệu của nó. Ở Thổ Nhĩ Kỳ người ta đã không còn làm gốm cho Hoàng gia, nhưng với tên tuổi và nguồn gốc Hoàng gia của nó, các nhà sưu tập đã đến Thổ Nhĩ Kỳ và đem về hết những sản phẩm Thủ công tinh xảo này làm cho Thương hiệu gốm sứ của Thổ Nhĩ Kỳ được đẩy lên rất cao.

Các nhà trang trí Nội thất hay những người có sở thích về Gốm sứ, yêu vẻ đẹp màu sắc, hoa văn phóng khoáng của Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ thường rất tự hào khi sở hữu những bộ sưu tập Gốm sứ Thủ công của này.
Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ có 1 lịch sử rất hào nhoáng. Do Thổ Nhĩ Kỹ sở hữu một tài nguyên qúy báu là Đất sét Trắng nặng cộng thêm nguồn nước, khí hậu rất thích hợp cho chế tác các sản phẩm Gốm thủ công đi chung với văn hóa mang nặng tính trang trí, màu sắc và hình thức của dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ.


 

Hiện Gốm sứ Nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ qua các thời kỳ đang được trưng bày tại bảo tàng Anh Quốc ở London, Anh và được xem như một di sản văn hóa của nhân loại. Với lịch sử từ những năm 400 trước Công Nguyên, Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ được sánh ngang với Gốm sứ của thời kỳ Đông Chu, Bắc Tề hay Bắc Chu (Trung Quốc) nhưng có giá trị cao hơn về tính trang trí và đặc tính Hoàng gia của nó. Nếu gốm sứ thời Đông Chu thường là những vật dung sử dụng trong dân gian, thì Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ được xem như là báu vật của giai cấp thượng lưu.

Gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ trải qua rất nhiều thời lỳ gắn liền với dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và 1 Đế chế vô cùng hùng mạnh từng thống trị Thế giới: Đó là Đế chế Ottoman.
Nhắc đến gốm sứ Thổ Nhĩ Kỳ thì lịch sử luôn gọi tên thành phố Iznik (thuộc vùng Marmara, tỉnh Bursa ). Có lẽ, vị trí địa lý của nó quá thuận lợi : từng là thủ đô của đế chế Nicaea, thủ đô tạm thời của đế chế Byzantine và là điểm dừng chân cuối cùng của con đường tơ lụa bằng đất liền trước khi băng qua eo biển để đến Istanbul và Rome. Hầu hết, các hiện vật về gốm sứ và ngói đang được đặt tại bảo tàng Anh Quốc – London hiện nay, được đế chế Ottoman sử dụng trong thời gian xây dựng thành phố Istanbul đều được làm từ thành phố Iznik.

Sự suy tàn của gốm sứ Iznik gắn liền với đế chế Ottoman bị sụp đổ. Phần lớn là do “nhu cầu” của hoàng gia không còn sử dụng nhiều và giá gốm của Iznik bị đẩy lên rất cao bởi “thương hiệu” do đây là nguồn gốm sứ cung cấp cho Hoàng gia.
Ngày nay, gốm sứ của Thổ vẫn được sản xuất. Nhưng có lẽ, nó chỉ để duy trì một truyền thống một bản sắc văn hóa rất đẹp của dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ hơn là mang tính thương mại hay trang trí.
.Tùy theo những kích thước của những chiếc bình, chiếc dĩa, cái chén, … và nhu cầu về hoa văn trang trí mà mỗi nghệ nhân có thể mất từ 1 tuần cho đến 1 năm để hoàn thành việc trang trí.

Có thể bạn sẽ không hiểu hết ý nghĩa của các hoa văn mà mỗi nghệ nhân gửi gắm vào trong sản phẩm của mình, nhưng nhìn vào hoa văn đó, một đế chế Ottoman hùng mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ ngày xưa, những phiên chợ Ba Tư vui nhộn và đầy màu sắc hay bản nhạc Hành Khúc Thổ Nhĩ Kỳ, Phiên chợ Ba Tư của Mozart và Beethoven du dương... lại ngân lên trên không gian trang trí của Ngôi nhà của Bạn.

Hãy để GK Decoration giới thiệu với các bạn Dòng sản phẩm gốm sứ cao cấp Iznik, Thổ Nhĩ Kỳ đầy màu sắc và đỏng đảnh mang tính Hoàng gia này. /.
____________________________________________________

Sản phẩm được phân phối qua hệ thống showroom của GK Decoration
** Điện thoại: 08 39320045
** Website: 
www.gkd.vn
** Email: info@gkd.vn
** Địa chỉ:
- 100, Điện Biên Phủ, Phường Dakao, Quận 1, TP.HCM

Rất vui được đón tiếp các bạn!

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận