0 

Cách nghệ nhân làm tranh lá sen

Tranh lá sen được sản xuất công phu từ khâu chọn lọc và thu hoạch lá, đến nhuộm màu, gia công, ốp gỗ, hong khô.

Tranh lá sen treo tường là món đồ trang trí độc đáo, gần gũi và quen thuộc với người Á Đông. Để nhân rộng hơn nữa hình ảnh sen trong đời sống, các nghệ nhân thương hiệu trang trí nội thất GK Decoration đã tổ chức triển lãm tranh lá sen tại TP HCM, từ ngày 15/12 đến 19/12.

polyad

Tranh lá sen là món đồ trang trí nội thất độc đáo.

Đại diện GK Decoration cho biết, vì vẻ đẹp đặc trưng và cách bài trí sáng tạo, mà dòng sản phẩm này được nhiều du khách chú ý đến. Tranh lá sen được sản xuất công phu từ khâu chọn lọc và thu hoạch lá, cho đến nhuộm màu, hong khô, gia công tạo ra thành phẩm.

Đầu tiên, các nghệ nhân sẽ chọn loại sen được mọc nơi vùng nước sâu nhất của ao. Sau khi lá sen tươi được thu hoạch, người nghệ nhân sẽ mang ra nhuộm màu từng chiếc khác nhau.

Công đoạn nhuộm khá phức tạp và đặc biệt, sử dụng màu chiết xuất tự nhiên từ mây, tre… Đó cũng là lý do khiến quy trình nhuộm lá sen thường thực hiện trên số lượng lớn. Mỗi lần có thể lên tới 1.000-2.000 lá cho mỗi loại màu sắc khác nhau.

polyad

Lá sen tươi được thu hoạch và nhuộm màu.

Công đoạn kế tiếp là thiết kế và trình bày bố cục lá sen lên bề mặt, sao cho hợp lý và mỹ thuật. Những lá sen còn tươi đã nhuộm màu sẽ được dán lên bề mặt của các chất liệu khác nhau như gỗ MDF, vải, canvas, sắt, thiếc.

Cuối cùng là mang đi hong khô tự nhiên. Sau khi lá sen hoàn toàn khô, nghệ nhân sẽ xử lý và gia cố bề mặt mất 1-2 ngày. Các chất liệu gia cố có thể là các lớp keo khác nhau hoặc nhựa resin. 2 công đoạn này có vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ lá sen. 

Hiện có nhiều loại tranh lá sen treo tường ốp lên mặt gỗ MDF, kính thước thay đổi linh hoạt tùy theo thiết kế, bố cục lá sen, hoặc yêu cầu gia chủ cho phù hợp với không gian sống. Song kích cỡ của MDF có giới hạn, khổ lớn nhất là 1,2m x 2,4m.

Các sản phẩm treo tường khác có thể ốp lên vải canvas (loại vải vẽ tranh sơn dầu), sắt, thiếc, theo hình dạng của lá sen. Bố cục sắp đặt 5 lá hoặc một lá mỗi sản phẩm, cách phối màu và vị trí lá sen khác nhau sẽ tạo ra những sản phẩm trang trí độc đáo.

Lưu ý thứ 2 là sản phẩm được hong khô tự nhiên, nên kỵ ẩm. Trong môi trường độ ẩm cao, nồm nhiều, chuyện mốc ẩm có thể xuất hiện. Chỉ cần sử dụng khăn khô, mềm mịn lau trực tiếp lên bề mặt là có thể xử lý được nhược điểm này. Để tuổi thọ, độ bền của tranh lá sen và các sản phẩm ứng dụng được lâu dài, cần tránh ánh nắng mặt trời hoặc đèn chiếu sáng trực tiếp. Điều này sẽ làm cho màu lá sen phai nhanh. Sản phẩm trở nên bạc màu, cũ kỹ trong thời gian ngắn.

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận